Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Bật mí một vài thông tin thú vị

Việt Cường

Thứ tư, 27/09/2023 21:30 (GMT+7)

Chiếc giày vàng châu Âu là một giải thưởng quan trọng bật nhất bóng đá. Giải thưởng này được rất nhiều người theo dõi vào mỗi năm bên cạnh giải thưởng Quả bóng vàng.

Tóm tắt về của chiếc giày vàng Châu Âu

Chiếc giày vàng châu Âu - European Golden Shoe – đây là một giải thưởng bóng đá dành tặng để ghi nhận cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải ở tất cả các giải bóng đá vô địch quốc gia thuộc khu vực châu Âu. 

Đây là giải thưởng được trao tặng bởi hiệp hội European Sports Media. Giải thưởng này có tên gọi là Soulier d’Or từ những năm 1967-1968. Sau đó nó được đổi thành Golden Shoe or Boot (Chiếc giày vàng châu Âu).

Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Bật mí một vài thông tin thú vị - Ảnh 2
Hình ảnh chiếc giày vàng châu Âu

Năm 1968, tạp chí L’Équipe tổ chức giải thưởng này lần đầu tiên. Sau đó từ mùa giải năm 1995-96, nó được đổi sang trao tặng các cầu thủ bởi hiệp hội European Sports Media cho đến ngày nay. Hiện nay, siêu sao người Argentina Lionel Messi là cầu cầu có nhiều chiếc giày vàng Châu Âu nhất với 6 lần nhận thưởng.

Cách tính điểm của giải thưởng Chiếc giày Vàng

Như đã viết ở trên, chiếc giày vàng Châu Âu tính điểm dựa trên số bàn thắng và thành tích của cầu thủ đó trong một mùa giải. Nhưng làm sao để tính điểm và chọn lựa cho chính xác và công bằng nhất khi các cầu thủ thi đấu ở giải đấu khác nhau? Người ta để tính như sau:

Khi tính điểm cho cầu thủ trong giải chiếc giày Vàng, người ta chỉ tính tổng số bàn thắng của cầu thủ đó trong Giải vô địch quốc gia (không bao gồm các giải lớn nhỏ khác). Tổng điểm số là số bàn thắng nhân với hệ số của giải đấu mà cầu thủ đó đang thi đấu theo quy định sau:

  • Các giải đấu thuộc top 5 Châu Âu theo xếp hạng của UEFA thì nhân hệ số 2.

  • Các giải đấu Châu Âu thuộc top 6 đến 22 thì nhân với 1,5.

  • Các giải đấu còn lại của Châu Âu thì nhân với 1.

Lịch sử của chiếc giày vàng châu Âu

Chiếc giày Vàng Châu Âu là giải thưởng lâu đời. Từ khi thành lập vào năm 1968 đến này, giải thưởng đã có nhiều thay đổi vượt bậc. Những thay đổi này đã giúp cho sự cạnh tranh của các cầu thủ trở nên khốc liệt và hấp dẫn hơn. Chúng ta hãy cùng nhau điểm lại những thời kỳ thay đổi của giải thưởng cao quý này.

Thời kỳ sơ khai từ năm 1968 đến 1991

Những năm 1968 – 1991, giải thưởng chiếc giày vàng châu Âu được thành lập nhằm ghi nhận cho cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong bất kỳ giải đấu nào ở khu vực Châu Âu. Tuy nhiên, quy định này không được công bằng vì có nhiều các giải đấu diễn ra rất khắc nghiệt và số trận đấu ở mỗi giải đấu cũng khác nhau.

Thời kỳ gián đoạn từ năm 1991 đến 1996

Vì quy định không công bằng của giải thưởng này mà tờ L’Équipe đã ngừng trao giải thưởng từ năm 1991 đến 1996. Do các giải đấu khác nhau nên có sự chênh lệch trình độ cũng như thể thức đã làm nên sự thiếu công bằng trong giải thưởng. Ví dụ như ở những giải đấu xếp hạng thấp, cầu thủ thường dễ ghi bàn hơn là khi thi đấu ở những giải đấu xếp hạng cao hơn.

Bên cạnh đó, cũng xuất hiện những nghi án gian lận, ví dụ trường hợp của cầu thủ Că Mataru thuộc giải Romania. Theo như quy định cũ của giải thưởng thì cầu thủ này là người ghi nhiều bàn thắng nhất trong mùa giải 1990-1991, nhưng trong thực tế thì cầu thủ Darko Pancev của giải vô địch Nam Tư mới là cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất. Mãi cho đến năm 2006, Pancev mới chính thức nhận được giải thưởng vốn là của mình.

Tái thiết lập giải thưởng từ năm 1996 đến nay

Bắt đầu từ mùa giải 1996-1997, giải thưởng Chiếc Giày Vàng đã tiếp tục được trao cho các cầu thủ bởi hiệp hội European Sports Media. Khác với quy định cũ, hiệp hội đã bổ sung cách tính điểm rõ ràng và công bằng hơn. 

Chiếc giày vàng châu Âu là gì? Bật mí một vài thông tin thú vị - Ảnh 3
Messi hiện có 6 chiếc giày vàng châu Âu

Hệ số tính điểm được xác định bởi bảng xếp hạng Các Giải vô địch quốc gia của UEFA và thành tích của từng Câu Lạc Bộ ở mỗi giải tổ chức bởi UEFA trong 5 mùa bóng gần nhất. Cầu thủ ghi bàn thắng trong 5 giải đấu vô địch quốc gia hàng đầu Châu Âu được nhân với 2, những giải đấu xếp hạng từ 6 đến hạng 22 sẽ nhân với 1.5, các giải đấu còn lại thì nhân với 1.

Những giải thưởng chiếc giày vàng khác

Bên cạnh giải thưởng chiếc giày vàng Châu Âu thì còn rất nhiều giải thưởng chiếc giày vàng khác. Cùng mình điểm qua một số giải thưởng tương tự nhé.

Chiếc giày vàng World Cup

Đây là chiếc giày trao cho vua phá lưới ở một kỳ World Cup. Ngôi sao người Pháp Mbappe là người đã sở hữu giải thưởng này trong kỳ World Cup 2022 được tổ chức ở Qatar với 8 bàn thắng ghi được, vượt qua đối thủ sáng giá Messi.

Chiếc giày vàng giải Ngoại Hạng Anh

Đây là chiếc giày vàng của giải bóng đá vô địch Ngoại hạng Anh trao tặng cho những cầu thủ có được nhiều bàn thắng nhất trong mỗi mùa giải. Ngôi sao trẻ của Manchester City Erling Haaland là người nhận được giải thưởng này trong mùa giải gần nhất, mùa giải 2022/23.

Kết luận

Qua bài viết trên đây, Bongdapro đã thông tin về Chiếc Giày Vàng Châu Âu, giải thưởng đã và đang được rất nhiều fan bóng đá theo dõi và mong chờ. Hãy theo dõi trang nhiều hơn để có thể cập nhật thêm các kiến thức bóng đá mới và hấp dẫn nhé!